Cv xin việc chắc chắn là công cụ không thể thiếu đối với chúng ta mỗi khi đi xin việc nữa. Có thể nói nó đã rất quen thuộc đối với chúng ta, thế nhưng để hiểu về khái niệm cv xin việc là gì thì chắc là ít người biết. Chính vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cv xin việc là gì và những điều bạn cần biết trong cv.

1. Cv xin việc là gì

cv xin việc là gì

Theo bạn cv xin việc là gì? Tại sao lại gọi là cv xin việc mà không phải là hồ sơ xin việc hay bất kỳ từ nào khác.

Cv chính là từ viết tắt của  từ tiếng anh “curriculum vitae” được dịch nghĩa sang tiếng việt chính là sơ yếu lý lịch. Đây chính là bắt nguồn từ cái tên “cv”, nhưng có một điểm rất khác biệt chính là không giống như một bản sơ yếu lý lịch bình thường, cv chính là bản tóm tắt và trình bày cơ bản nhất về bản thân bạn gửi đến nhà tuyển dụng.

Trong bản cv bạn gửi đến nhà tuyển dụng bao gồm những mục tóm tắt về trình độ học vấn của bạn, những kinh nghiệm và những kỹ năng của bạn. Đó chính là điểm khác nhau giữa cv và sơ yếu lý lịch.

Cv xin việc đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xin việc của bạn. Nó sẽ là bản mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng trước, để họ xem xét xem bạn có phù hợp với công việc không rồi mới hẹn phỏng vấn. Có thể nói bản cv xin việc bạn gửi đi chính là “tiếng súng” mở đầu cho công cuộc tìm việc làm. Người ta nói “đầu xuôi đuôi lọt” nếu cv của bạn chiếm được nhiều cảm tình từ phía nhà tuyển dụng thì bạn đã nắm 50% cơ hội thắng rồi. Chính vì thế mà cv xin việc rất quan trọng với bạn, cho dù bận chuyện gì thì bạn cũng không nên viết cv sơ sài và hãy đầu tư viết cv xin việc ấn tượng để nắm chắc cơ hội việc làm nhé.

2. Cv xin việc có những phần nào

Một cv hoàn hảo gửi đến nhà tuyển dụng điều quan trọng không phải là bạn dùng những từ “hoa mỹ” trong cv, cũng không phải là những mục tiêu tương lai xa xôi khó thực hiện được. Mà điều đầu tiên chính là hình thức của cv phải đúng quy định của một cv cơ bản nhất. Vì trong mắt nhà tuyển dụng nếu đáp ứng được cơ bản thì mới có thể làm được những việc khác. Vậy cv xin việc bao gồm những gì để không bỏ sót phần nào, hãy cùng theo dõi nhé.

cv xin việc gồm những phần nào

2.1. Thông tin cá nhân

“Miếng trầu là đầu câu chuyện” ở đây không phải miếng trầu trao duyên mà nó là chính là thông tin cá nhân của bạn chính là lời mở đầu chào hỏi cho cv. Khi có những thông tin cá nhân thì nhà tuyển dụng mới biết bạn là ai, và nếu có ấn tượng với bạn thì liên hệ bằng cách nào.

Thông tin cá nhân, trong phần này bạn chỉ cần điền đầy đủ họ tên của mình, số điện thoại của mình, email, địa chỉ thường trú (quê quán) và ngày tháng năm sinh. Những thông tin này bạn chẳng cần tìm kiếm ở đâu và cũng không mất quá nhiều thời gian vào nó.

Ngoài ra thì tinh trạnh hôn nhân là phần thông tin mà có rất nhiều bạn thường bỏ qua để trống, chính điều này đã làm các nhà tuyển dụng có những đánh giá không tích cực về bản CV đó, để nắm rõ hơn về vấn đề này thì các bạn hãy tham khảo thêm ở đây nhé https://timviec365.vn/blog/tinh-trang-hon-nhan-trong-cv-new5725.html

2.2. Trình độ học vấn

Bạn có thể liệt kê những bằng cấp của mình trong phần này, trung cấp/ cao đẳng/ đại học/ cao học/ thạc sĩ,...nhưng để cho cv của mình được đẹp hơn thì bạn nên để trình độ học vấn từ cao đẳng trở nên. Tuy nhiên cũng không quá dập khuôn, bạn vẫn có thể để trình độ trung cấp nếu như mình chỉ có bằng này. Vì trình độ học vấn cũng không quá quan trọng đối với nhà tuyển dụng.

2.3. Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc chính là những việc làm trước đó bạn đã từng làm, trong phần này, bạn cũng không cần quá dập khuôn như những mẫu CV xin việc ấn tượng. Hãy liệt kê những việc làm liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển là tốt nhất, vì những điều mà nhà tuyển dụng muốn thấy chính là bạn đã có những kinh nghiệm gì liên quan đến công việc hay chưa thôi. Còn đối với những bạn sinh viên mới ra trường không có nhiều kinh nghiệm trong việc này thì bạn cũng nên trình bày kinh nghiệm cộng thêm những hoạt động thời sinh viên.

Với nhiều nhà tuyển dụng thì không quá quan trọng về kinh nghiệm nhưng để cv xin việc hoàn chỉnh thì bạn vẫn nên có mục kinh nghiệm làm việc kể cả khi công việc ứng tuyển đó không yêu cầu kinh nghiệm.

2.4. Kỹ năng

Có thể nói đây là một trong những phần khá là quan trọng trong cv xin việc của bạn đấy. Kỹ năng là khả năng làm việc, khả năng giải quyết vấn đề của bạn mà bạn học được từ trường lớp hoặc từ xã hội. Những kỹ năng mà hay được nhắc đến trong cv chính là: Kỹ năng giao tiếp tiếng anh, kỹ năng tin học, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,...

2.5. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp chính là những mục tiêu mà bạn đặt ra và cần phải đạt được trong công việc nếu trúng tuyển. Mục tiêu công việc của bạn luôn luôn phải liên kết và có mối quan hệ chặt chẽ với mục tiêu chung của công ty đó. Cách tốt nhất để bạn trình bày mục tiêu chính là hãy tìm hiểu mục tiêu chung của công ty, sau đó mới viết mục tiêu của mình, những mục tiêu của bạn đều hướng tới sự phát triển và cống hiến cho công ty. Bạn hãy lưu ý rằng không nên trình bày mục tiêu thể hiện sự “ích kỷ” của bản thân nhé.

2.6. Sở thích

Sở thích không phải quá quan trọng trong cv xin việc nhưng nó sẽ là phần giúp cho cv của bạn thêm nhiều màu sắc hơn, hoặc nhà tuyển dụng sau khi đọc xong cv xin việc thì đến phần sở thích họ sẽ bật cười với những sở thích cá nhân của bạn. Điều này không những góp phần giải tỏa căng thẳng cho người đọc mà còn giúp bạn tạo ấn tượng sâu đậm hơn đấy.

2.7. Người tham chiếu

Để nâng cao giá trị và độ tin tưởng cho cv xin việc của bạn thì bạn cần có mục người tham chiếu. Người tham chiếu có thể là những người chủ, quản lý những chỗ trước đây bạn đã làm. Để lấy tuyệt đối lòng tin của nhà tuyển dụng thì bạn cũng cần phải ghi rõ tên và cách liên lạc với người tham chiếu đó.

Trên đây là những mục cơ bản mà trong một cv xin việc cần phải có. Tuy những phần này không liên quan đến nhau, nhưng nó góp phần tạo nên sự hoàn chỉnh cho bản cv đó.

3. Học cách “không” với những điều này trong cv xin việc

học cách nói không với những điều sau trong cv xin việc

Có rất nhiều bạn không biết cách viết cv xin việc, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường hay những bạn chưa một lần tiếp xúc với cv xin việc. Bởi vậy nên các bạn không thể bỏ qua mục quan trọng này “hãy học cách nói không với những điều này trong cv xin việc”

- Thứ nhất, nói không với sai chính tả, thật hạn chế sai lỗi chính tả nhưng điều tốt nhất không nên sai lỗi chính tả. Nếu trong một bài cv ngắn như vậy mà bạn sai lỗi chính tả thì rất dễ để phát hiện ra đấy.

- Thứ hai, nói không với sử dụng từ ngữ “nóng” trong cv xin việc. Nhà tuyển dụng không phải là giới trẻ, mặc dù họ là người bắt kịp xu hướng nhanh thế nhưng họ lại không muốn thấy những từ như vậy xuất hiện trong cv xin việc. Nó sẽ giảm bớt đi tính trang trọng và sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng.

- Thứ ba, không dài dòng, lan man, hãy viết ngắn gọn nhưng đủ ý nhất. Cv xin việc của bạn chỉ gói gọn trong một trang A4 chính vì vậy hãy đưa những nội dung trọng tâm nhất vào cv nhé.

Những điều trên đây, nếu bạn vi phạm có thể bạn sẽ làm mất lòng nhà tuyển dụng, như vậy cơ hội việc làm của bạn sẽ giảm xuống. Chính vì thế mà hãy cẩn thận trong việc viết cv nhé.

Với những thông tin mà chúng tôi đem đến cho bạn trên đây, hy vọng bạn hiểu “cv xin việc là gì” và có thêm những hiểu biết về cv xin việc.