Nhân viên kinh doanh là một trong những vị trí quan trọng hàng đầu đối với một doanh nghiệp bởi lẽ có nhân viên kinh doanh là có doanh thu, có nhân viên kinh doanh giỏi đồng nghĩa với doanh thu lớn, tăng trưởng cao, khách hàng được chăm sóc,... Chính vì thế mà việc làm nhân viên kinh doanh luôn là môi trường cơ hội rộng mở với ứng viên đang có nhu cầu trong ngành nghề này. Vậy làm thế nào để có thể trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Các nhà tuyển dụng thường mong muốn gì ở ứng viên khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh

Thứ nhất là về tố chất nghề

Nhà tuyển dụng thường đánh giá ứng viên có tiềm năng hay không rất nhanh chóng, đó có thể là phong thái ngay khi họ bước vào buổi phỏng vấn, tác phong nhanh nhẹn, niềm nở, tự tin, giao tiếp tự nhiên và lôi cuốn. Nói chung đó là một ứng viên toát lên được vẻ năng động, nhiệt huyết, sáng tạo, tố chất cần có của những nhân viên kinh doanh tiềm năng. 

Thứ hai là biết mình đang bán cái gì

Hiểu bản thân bán cái gì?

Bạn là ứng viên có thể chưa nắm rõ được về chi tiết về sản phẩm và hàng hóa mà mình phụ trách nhưng ít nhất bạn đi xin việc thì cần phải biết mình bán cái gì, vì thế mới biết được thị trường khách hàng tiềm năng là ai, cách tiếp cận ban đầu như thế nào, định hướng tư vấn ra sao,... Đây là điều mà bất kì nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn khi tuyển quản trị kinh doanh hay nhân viên kinh doanh.

Thứ ba là cần phải hiểu về khách hàng 

Từ việc nhận biết được mình bán cái gì thì nhà tuyển dụng sẽ đề cập đến việc khách hàng của bạn là ai, có bao nhiêu người, họ có đặc điểm thế nào và họ đang cần điều gì? Chỉ như vậy thì nhân viên kinh doanh mới có thể tư vấn, tiếp cận, chăm sóc và đánh đúng vào tâm lý khách hàng, điều mà khách hàng đang tìm kiếm. 

Hiểu về khách hàng còn là việc giúp bạn biết khách hàng ở đâu và làm thế nào để tiếp cận đến họ, việc này vô cùng quan trọng chỉ có thế bạn mới có thể giới thiệu những sản phẩm dịch vụ đến cho khách hàng được, đồng thời mỗi khách hàng khác nhau thì sẽ có cách thức tiếp cận khác nhau.

Thứ tư là biết lắng nghe, giữ lời và tôn trọng khách hàng 

Có nhiều nhân viên kinh doanh cần phải biết lắng nghe và tôn trọng khách hàng để biết khách hàng đang cần gì, liệu bản thân có đáp ứng được hay không, nên tư vấn thế nào cho đúng thứ mà khách hàng đang cần, như vậy mới có thể dễ dàng chốt đơn và tìm kiếm được nhiều hợp đồng. Sau đó không được tỏ thái độ coi thường mà phải luôn tạo dựng mối quan hệ thân thiết. 

Thứ năm là khả năng giao tiếp và tư vấn

Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, bạn cần phải truyền tải được những ưu việt, những đặc tính, những điều mà khách hàng cần để khéo léo thuyết phục họ tin dùng và lựa chọn sản phẩm. 

Tìm hiểu thị trường và đối thủ

Thứ sáu là thị trường và đối thủ

Nhà tuyển dụng luôn quan tâm và đánh giá cao đến những ứng viên có hiểu biết về thị trường và đối thủ của mình, từ đó biết cách nhận định, đánh giá, so sánh làm điểm tựa để thuyết phục khách hàng. Hiểu về thị trường và đối thủ cũng là cách giúp bạn xác lập được kế hoạch, chuẩn bị nguồn lực và đánh giá để tham mưu đè xuất xây dựng những chính sách, chương trình xúc tiến bán phù hợp với thị trường và cạnh tranh được với đối thủ. 

Thứ bảy là các yếu tố khác 

Sử dụng công nghệ thông tin, sử dụng internet khi bán hàng ở Việt Nam đôi khi mang lại những mối quan hệ vô hình và thu được nhiều lợi ích hơn, giúp bạn thuận lợi trong công việc kinh doanh. 

Những kỹ năng mềm cần có của một nhân viên kinh doanh 

Sự đồng cảm

Khách hàng luôn muốn biết liệu nhân viên bán hàng có hiểu được nhu cầu và vấn đề của họ không vì vậy tuyển một nhân viên bán hàng biết cảm thông và chia sẻ là một quyết định khôn ngoan. Khi một nhân viên không thể hiện sự đồng cảm, anh ta sẽ có một cuộc trao đổi lạnh lùng, không thú vị và thiếu sự thuyết phục. Đây chính là những điều khiến bán hàng không thành công. Hãy tìm kiếm những nhân viên có khả năng đặt mình vào vị trí của khách trong suốt quá trình bán hàng.

Tự tin

Nhân viên kinh foanh cần phải tự tin

Tự tin là mấu chốt trong kinh doanh nhưng may mắn rằng đây là kỹ năng có thể trau dồi được thông qua huấn luyện và hướng dẫn. Nếu không có sự tự tin, nhân viên kinh doanh sẽ không thể xây dựng được uy tín với khách hàng của mình. Một nhân viên tự ti, ăn nói lắp bắp sẽ không thể mang lại ấn tượng tốt. Do vậy, cần chắc chắn rằng bạn tuyển một người tự tin, biết cách trao đổi thông tin về sản phẩm, dịch vụ một cách dễ dàng.

Lạc quan

Nhân viên kinh doanh nhất định phải là người lạc quan. Điều này không có nghĩa là họ phải luôn tràn đầy năng lượng hay thân thiện quá mức mà họ chỉ cần là con người tích cực. Khách hàng sẽ không thấy thoải mái khi mua hàng từ người nói chuyện tiêu cực hoặc phản ứng quá mức khi có chút xíu tin tức xấu. Do vậy, đây là phẩm chất quan trọng cần lưu tâm khi tìm kiếm ứng viên.

Cởi mở nhận đánh giá

Luôn luôn có khoảng không gian để cải thiện bản thân nên bạn cần tìm những người sẵn sàng nhận phản hồi. Nhân viên có thể tiến bộ hơn thông qua huấn luyện và học hỏi từ quản lý của mình. Nếu bạn tuyển những ai không biết lắng nghe chỉ trích thì bạn cũng không thể giúp người đó thành công được. Để tìm được người phù hợp, hãy đưa ra đánh giá từng ứng viên sau mỗi cuộc phỏng vấn. Gợi ý một số cách giúp họ tiến bộ trong buổi phỏng vấn tiếp theo và xem cách họ phản ứng. Phản ứng của ứng viên càng tích cực thì khả năng họ trở thành một nhân viên giỏi càng cao.

Người truyền đạt mạnh mẽ

Nhân viên kinh doanh nhất thiết phải là người có thể giao tiếp trực tiếp, qua email hay điện thoại một cách rõ ràng. Nếu bạn tuyển ai đó chỉ giỏi viết lách nhưng lại im thin thít khi giao tiếp trực tiếp thì đó là một sai lầm. Nhân viên kinh doanh phải là một người làm chủ được tất cả các hình thức giao tiếp.

Chịu được áp lực cao trong công việc

Bên cạnh những áp lực trong cuộc sống, nhân viên kinh doanh còn phải chịu áp lực trong công việc. Áp lực về doanh số, áp lực từ phía khách hàng. Dù khốc liệt nhưng đây là điều mà ai cũng phải thừa nhận. Hãy tự rèn luyện cho mình một tinh thần “thép” để vượt qua các thách thức này.

Nhân viên kinh doanh là người có bản lĩnh

Có bản lĩnh lớn

Bản lĩnh lớn làm nên một người thành công. Là một nhân viên kinh doanh, bạn thường xuyên phải đối mặt với những cái “lắc đầu” của khách hàng. Không đơn giản là lời từ chối, nhiều khi đó còn là những thái độ thiếu thiện cảm. Vì thế, để có thể làm cho khách hàng thay đổi thái độ hay đồng ý rất khó khăn. Số lần gặp khách để chào hàng là 10 lần, 20 lần, thậm chí là hơn.

Vậy làm thế nào để có thể tìm được việc làm nhân viên kinh doanh hiệu quả

Bí quyết tìm việc làm nhân viên kinh doanh thành công là gì khi mà thị trường lao động hiện nay ngày càng eo hẹp, nguồn cung thì ít mà nhu cầu tìm việc thì lại nhiều? Đặt trong tình thế đó, bạn cần biết cách để thể hiện bản thân mình toả sáng giữa hàng trăm ứng viên tiềm năng khác.

Đối với những ai đang tìm việc làm nhân viên kinh doanh thì hồ sơ xin việc là quan trọng nhất, đặc biệt la nếu vị trí ứng tuyển yêu cầu cao về kinh nghiệm. Hồ sơ xin việc của bạn phải thật sự nổi bật với những ưu điểm của bạn, đặc biệt, bạn phải nêu ra được những thành tích mà bạn đã đạt được trước đây.

Khi bạn ứng tuyển, tìm việc làm nhân viên kinh doanh, hãy thể hiện tài năng , năng lực kinh doanh của bạn qua phần mô tả công việc nhân viên kinh doanh. Hãy thể hiện kiến thức chuyên môn của bạn, kinh nghiệm của bạn như thế nào, thành tích của bạn ra sao và cách bạn thực hiện để giúp gia tăng doanh số mang lại hiệu quả kinh tế cho công ty như thế nào…  đó chính là bí quyết tìm việc làm nhân viên kinh doanh hiệu quả.

Luôn chuẩn bị kỹ càng cho quá trình xin việc

Với những ai đang tìm việc làm nhân viên kinh doanh cần biết cách viết hồ sơ xin việc thật hay. Trước tiên, bạn cần biết cách chọn lọc và mô tả những điểm mạnh của mình. Nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là một ứng viên tiềm năng sáng giá phù hợp với vị trí công việc mà họ đang tuyển dụng. Hãy cung cấp những gì nhà tuyển dụng cần, phù hợp với công việc. Đó chính là bí quyết tìm việc làm nhân viên kinh doanh hiệu quả cho bạn.  

1. Biến mô tả kinh nghiệm của bạn thành bản liệt kê thành tích nổi bật:

Hãy làm nổi bật những thành tích bạn đã đạt được
 
– Thay vì liệt kê suông những vị trí và công việc đã từng làm một cách chung chung thì bạn hãy thay đổi cách viết một cách cụ thể và đưa ra những dẫn chứng thực tế về viêc bạn đã giúp công ty trước đây tăng doanh thu như thế nào.

– Khuyến khích dùng những con số ví dụ cụ thể về các vấn đề: bạn giúp công ty cũ tăng doanh số bao nhiêu %, bạn mang lại kết quả như thế nào, những kết quả đó thay đổi ra sao theo tháng, quý, năm…

– 1 điểm cần lưu ý là bạn phải liệt kê trung thực. Bởi nếu không, nhà tuyển dụng rất dễ nhận ra điều đó trong khi phỏng vấn bạn.

2. Trả lời những câu hỏi sau khi viết CV tìm việc làm nhân viên kinh doanh

Cụ thể cách bạn thực hiện kế hoạch như thế nào
 
– Bạn đã có những đóng góp gì cho công ty cũ?

– Doanh số hàng tháng, quý, năm bạn đạt được cụ thể như thế nào?

– Vai trò của bạn với công việc trước đây như thế nào?

– Bạn có gặp khó khăn gì trong thời gian bán hàng hay không? Cách bạn giải quyết chúng như thế nào?

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ ở bài viết trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết đúng đắn về việc làm nhân viên kinh doanh và những kinh nghiệm cần chú ý để thành công khi ứng tuyển vào một công việc làm nhân viên kinh doanh cụ thể. Chúc các bạn sớm tìm được việc làm ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!